Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Trao giải Hội thi giảng viên giỏi lần thứ IV năm 2021
08/04/2021 - 10:57

TĐKT - Sau hai ngày tổ chức sôi nổi, nghiêm túc, Hội thi giảng viên giỏi lần thứ IV cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chính thức bế mạc chiều 7/4. Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã tặng Bằng khen cho 4 thí sinh đạt danh hiệu Giảng viên xuất sắc; Giấy khen cho 28 thí sinh đạt danh hiệu Giảng viên giỏi.

Báo cáo tổng kết Hội thi, Phó Giám đốc Học viện Nguyễn Duy Bắc cho biết: Thông qua Hội thi, các đơn vị, cá nhân tham gia đã nhận thức đầy đủ ý nghĩa và tầm quan trọng của hội thi. Các nội dung kiến thức được các thí sinh lựa chọn phù hợp, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn, đã cập nhật được tinh thần Văn kiện Đại hội 13 của Đảng vào các bài giảng; phương pháp giảng dạy khá phong phú và nhuần nhuyễn. Hầu hết các thí sinh đều bình tĩnh, tự tin và làm chủ bài giảng của mình.

Tuy nhiên, ban tổ chức cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, chất lượng giảng viên tham gia ở nội dung thao giảng chưa cao so với ba lần tổ chức trước đây, mặc dù số lượng giảng viên tham dự là đông nhất. Nhiều bài giảng còn nặng về thuyết trình, mô tả sự kiện, chưa sát và chưa đúng tầm với đối tượng học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành. Việc tương tác giữa giảng viên và học viên chưa thật sự tốt...

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện tặng Bằng khen cho 4 giảng viên xuất sắc

Phát biểu tại buổi lễ tổng kết, trao giải, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức hội thi cho biết: Thông qua hội thi đã khẳng định chủ trương rất đúng, đó là “muốn có học viên giỏi phải có giảng viên giỏi”. Cuộc thi đã có sự đánh giá, chấm điểm công tâm và tìm ra được người xứng đáng với các danh hiệu. Tuy nhiên, cái được lớn nhất của hội thi đó là tạo cơ hội để các giảng viên tự khẳng định và thể hiện mình, đồng thời học hỏi, rút kinh nghiệm để tự hoàn thiện, bổ sung về kiến thức, phương pháp và kỹ năng.

Bên cạnh đó, thông qua hội thi cũng phản ánh hiệu quả của các mặt công tác: tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng giảng viên của Học viện trong những năm gần đây. Từ đó, giúp lãnh đạo Học viện một mặt có cách nhìn tổng thể hơn trong việc xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giảng viên, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong giai đoạn hiện nay.

Các thí sinh đạt danh hiệu giảng viên giỏi được vinh danh tại buổi lễ tổng kết

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng yêu cầu các học viện, viện trực thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trong thời gian tới cần đẩy mạnh quan tâm, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên. “Cần phải tổ chức các lớp đào tạo giảng viên một cách bài bản, chuyên nghiệp, chuyên sâu để cho giảng viên của chúng ta được trang bị toàn diện về mọi mặt kiến thức cả về kiến thức từ kinh điển, tư tưởng Hồ Chí Minh cho đến những kiến thức về lĩnh vực chuyên môn sâu, đặc biệt là phương pháp, kỹ năng của một người giảng viên trường Đảng”.

 Theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, để trở thành giảng viên giảng dạy lý luận chính trị giỏi, cần xác định rõ đối tượng học viên là những cán bộ có thực tiễn và kinh nghiệm, do đó cần xác định cái học viên cần là những chủ trương, chính sách dựa trên những luận cứ khoa học, những tổng kết thực tiễn, rồi từ đó có những phương pháp phù hợp. Các giảng viên cần phải làm chủ, nắm thật vững những kiến thức nền rồi sau đó mới đi sâu vào các kiến thức chuyên ngành, chuyên sâu.

Mai Thảo