Hỗ trợ các nhà trường dạy học từ xa trong mùa dịch Covid-19
26/03/2020 - 15:55

TĐKT - Sáng 26/3, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông (TT&TT) với ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hội nghị được triển khai theo hình thức trực tuyến với 64 điểm cầu. Chủ trì buổi lễ có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.

Lễ ký cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT và ngành Giáo dục và Đào tạo trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, bên cạnh những thách thức, khó khăn, “đại dịch Covid-19 tạo ra cơ hội cho chuyển đổi số quốc gia”. Trong khi các hoạt động kinh tế - xã hội bị ngưng trệ theo cách cũ, tất cả chúng ta sẽ phải sáng tạo ra những cách vận hành mới để cho cuộc sống vẫn tiếp diễn, học tập, làm việc và giải trí vẫn phải tiếp tục.

Trong bối cảnh đó, lĩnh vực ICT nhận về mình một sứ mạng mới: Sáng tạo các giải pháp công nghệ số học tập và làm việc phân tán, để duy trì các hoạt động kinh tế xã hội, nhằm giúp chống dịch thành công, cũng như giảm tối đa suy thoái kinh tế, và sau dịch là bứt phá vươn lên.

Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành TT&TT cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục và Đào tạo trong thời covid-19 bao gồm: Đưa một số bài giảng của Bộ Giáo dục và Đào tạo lên truyền hình; báo chí sẽ tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến mọi người dân liên quan về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ dữ liệu cho thầy cô và học sinh liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí hệ sinh thái đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Gói hỗ trợ mùa Covid này ước tính là hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Các doanh nghiệp viễn thông cũng sẽ đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

Đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp hạ tầng viễn thông Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa của các doanh nghiệp viễn thông - công nghệ thông tin khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. Sự hợp tác giữa ngành TT&TT và ngành GD&DT sẽ là liên tục và mãi mãi.

Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ hợp tác với nhau để ra các tiêu chuẩn về công nghệ thông tin và an toàn thông tin để đảm bảo tính mở của các nền tảng, đảm bảo tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm bảo mật dữ liệu cá nhân.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định vai trò quan trọng của công cuộc chuyển đổi số trong ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Hiện nay, ngành giáo dục đã số hóa thông tin quản lý đối với giáo viên và học sinh, sinh viên trong toàn ngành , từ đó xây dựng cơ sở dữ liệu phân tích toàn ngành. Bên cạnh đó, đã xây dựng được hệ thống học liệu số với 5.000 bài giảng điện tử. Trên cơ sở những cơ sở dữ liệu lớn này, ngành giáo dục có thể đưa ra những phân tích từ đó xây dựng chính sách quản trị ngành phù hợp, nhằm xây dựng mô hình trường học thông minh, góp phần rút ngắn khoảng cách về giáo dục giữa Việt Nam và các nước phát triển.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tin tưởng lễ ký kết hôm nay giữa Bộ TT&TT và Bộ Giáo dục Đào tạo sẽ giúp khắc phục cơ bản những khó khăn của ngành giáo dục trong hoạt động dạy học trực tuyến trong đại dịch Covid-19. Bộ trưởng cũng kêu gọi các Sở Giáo dục Đào tạo và Sở TT&TT trong cả nước cùng chung tay hợp tác với nhau, tạo nên sức mạnh toàn ngành để việc dạy và học từ xa thực sự đạt hiệu quả theo đúng phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Nguyệt Hà