Giúp sinh viên nâng cao nhận thức và chủ động tham gia BHXH, BHYT
04/12/2018 - 08:43

TĐKT - Buổi tọa đàm “Nâng cao nhận thức và sự chủ động của sinh viên trong việc tham gia BHXH, BHYT” được tổ chức tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHKHXH&NV) đã giúp các em sinh viên nâng cao nhận thức và chủ động tham gia BHXH, BHYT.

Trao đổi về BHXH, bà Trần Thị Thúy Nga - nguyên Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) đã giới thiệu tới các sinh viên những nội dung cơ bản của Luật BHXH: Quyền lợi, trách nhiệm của người sử dụng lao động, người lao động, mức đóng, mức hưởng và các chế độ ốm đau, thai sản, hưu trí, tử tuất… Đồng thời, trang bị cho sinh viên những kiến thức cần thiết về BH thất nghiệp để sau này các em ra trường có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp không may mất việc làm.

http://baobaohiemxahoi.vn/media/articles/images/vanman/11.2018/8667a696-c400-4ba9-ae93-a5d4783e9d4c.jpg

Ta đàm “Nâng cao nhn thc và schđng ca sinh viên trong vic tham gia BHXH, BHYT”

Về BHYT, bà Tống Thị Song Hương, nguyên Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) đã giải thích và minh họa cụ thể bằng các tình huống về nghĩa vụ và quyền lợi khi tham gia BHYT của sinh viên. Theo đó, sinh viên không chỉ cần tuân thủ pháp luật về việc tham gia BHYT để bảo vệ lợi ích cá nhân, mà còn để thấu hiểu ý nghĩa nhân văn cao cả của chính sách BHYT, góp phần truyền thông cho cộng đồng. Theo quy định, mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên (HSSV) bằng 4,5% mức lương cơ sở. Hiện nay, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng, sinh viên đóng 70% còn lại. Sinh viên có thể lựa chọn phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng cho cơ sở giáo dục, nhà trường sinh viên đang theo học.

Về mức chi trả, nếu đi khám, chữa bệnh đúng tuyến, sinh viên được chi trả các mức 80%, 95%, 100% tùy từng mã thẻ. Nếu khám trái tuyến, mức chi trả là 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương, 100% chi phí điều trị nội - ngoại trú tại các bệnh viện tuyến huyện; được chi trả 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh đến ngày 31/12/2020. Từ năm 2021, sinh viên được chi trả 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV nhấn mạnh tầm quan trọng, thiết yếu của chính sách BHXH, BHYT nhằm bảo đảm quyền lợi của mọi người dân, đảm bảo an sinh xã hội, đặc biệt là cho đối tượng HSSV.  Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng trên cả nước nói chung và Trường Đại học KHXH&NV nói riêng luôn quan tâm đến việc triển khai thực hiện hiệu quả chính sách BHXH, BHYT đến đối tượng HSSV, nhất là góp phần nâng cao nhận thức của HSSV trong việc tham gia BHYT.

Theo lãnh đạo Trường Đại học KHXH&NV, tỷ lệ sinh viên của trường tham gia BHYT trong năm học 2018 - 2019 đạt 98%, trong đó sinh viên năm thứ nhất đạt 98,4%, sinh viên năm thứ hai và ba đạt 98%, sinh viên năm cuối đạt 97,4%. Việc tuyên truyền, giáo dục về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp luôn được nhà trường quan tâm sát sao. Dự kiến, tháng 12/2018, trường sẽ tiếp tục tổ chức tọa đàm lần thứ 3 để có thêm nhiều sinh viên được tiếp cận với chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Hồng Thiết