Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế
13/08/2019 - 16:20

TĐKT - Chiều 12/8, Bộ Y tế tổ chức buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Hà cho biết, theo số liệu báo cáo năm 2017 của các sở y tế và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trung bình mỗi năm, tổng lượng chất thải y tế nguy hại là 21.374 tấn, trong đó lượng chất thải y tế nguy hại được xử lý là 21.185 tấn (chiếm 99,1%); tổng lượng chất thải sinh hoạt phát sinh 116.058 tấn, trong đó có 114.219 tấn được xử lý (chiếm 98,4%).

Gặp mặt báo chí cung cấp thông tin về y tế

Theo báo cáo nhanh của các bệnh viện (BV), chất thải nhựa chiếm khoảng 5% chất thải y tế. Do đó, các cơ sở y tế phải có kế hoạch, mục tiêu, lộ trình cụ thể để giảm thiếu chất thải nhựa. Căn cứ vào điều kiện thực tiễn của các đơn vị có liên quan, tăng cường truyền thông về chất thải nhựa để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen để các chuyên gia y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hiểu về chất thải nhựa và nguy cơ ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa gây nên.

Song song với đó, các đơn vị cần nghiên cứu, xem xét các giải pháp để giảm thiếu tối đa chất thải nhựa, tuân thủ chặt chẽ các quy định, chỉ thị chuyên môn, sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị vật tư y tế. Thực hiện tuân thủ đúng việc phân loại, thu gom chất thải nhựa để thu gom và tái chế. Các lãnh đạo đơn vị phải có nhận thức đúng về chất thải nhựa. Tăng cường chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, giám sát các nội dung để triển khai giảm thiểu chất thải nhựa.

Theo đó, ngày 16/8, Bộ Y tế sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế để tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, của các cán bộ y tế và đông đảo. Hội nghị sẽ diễn ra tại điểm cầu trung ương và 63 điểm cầu tại 63 tỉnh, thành phố.

Hồng Thiết