TĐKT- Chiều 5/4, tại Hà Nội, Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện - Trường - Doanh nghiệp”.
Các nhà khoa học giới thiệu về công trình nghiên cứu mới
Tại Hội thảo, các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam. Lần đầu tiên, các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào hợp chất có nguồn gốc thiên nhiên (curcumin - chiết xuất từ củ nghệ vàng) nhằm phát triển sản phẩm đặc hiệu trong bệnh dạ dày và trào ngược.
Curcumin là thành phần tinh túy nhất của củ nghệ vàng. Curcumin có rất nhiều tác dụng quý báu đã được khoa học và thực nghiệm chứng minh, trong đó có tác dụng ngăn ngừa tiết axit, tạo lớp chất nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, kháng viêm, lành vết loét.
TS. Lê Thị Thu Hường, Khoa Y Dược – Trưởng nhóm nghiêm cứu thiết kế và phát triển thuốc mới VSL (ĐHQGHN) cho biết: Công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành. Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.
Sau một thời gian dài phối hợp, triển khai, các nhà khoa học ĐHQGHN, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin. Công nghệ này nhằm đưa các hạt curcumin với kích thước siêu nhỏ đến trúng đích, chỉ tập trung tác dụng tại các vùng bị viêm, loét trong dạ dày để phát huy tác dụng, đồng thời tránh bị lãng phí trong cơ thể. Điều này, giúp giảm liều sử dụng, giảm thời gian sử dụng và tăng hiệu quả tác dụng.
Việc sản xuất thành công Scurma Fizzy đã đánh dấu mốc sản phẩm này trở thành sản phẩm Sủi Curcumin đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, thứ 2 trên thế giới sau Mỹ.
Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên sủi bọt giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình “rã - tan” trong cơ thể như viên nén.
Ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng, hơn nữa còn giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Dạng bào chế sủi cũng là giúp phát huy được ngay các tác dụng trên bệnh lý trào ngược, vì dung dịch curcumin hướng đích sẽ tráng qua thực quản nơi diễn ra hiện tượng trào ngược trước khi xuống các vị trí khác trong dạ dày.
Không chỉ vậy, sản phẩm với hương vị dễ chịu thích hợp cho người bệnh khó nuốt, nhất là trẻ em và người cao tuổi.
Thành công của việc ứng dụng công nghệ hướng đích vào curcumin được đánh giá là bước đột phá của y dược học Việt Nam – kết quả mô hình hợp tác hiệu quả Viện - Trường - Doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới tận dụng nguồn tài nguyên thuốc của Việt Nam.
Sản phẩm đã được chuyển giao cho Công ty Cổ phần Elepharma để sản xuất và đưa ra thị trường đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Phương Thanh