Cuộc gặp các cựu chiến binh trong cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979
25/02/2019 - 11:11

TĐKT - Nhân kỷ niệm tròn 40 năm chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 2019), Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam phối hợp với thương hiệu Gốm sứ Tâm linh NASON tổ chức buổi “Gặp mặt đồng đội”.

Sự kiện được tổ chức theo ý tưởng đề xuất của cựu chiến binh (CCB), nhà văn Đặng Vương Hưng (Phó Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam); được sự ủng hộ của CCB Kỷ lục gia, doanh nhân Lê Duy Hảo (người sáng lập Gốm sứ Tâm linh NASON); CCB Ngô Văn Học (nguyên Tổng Biên tập Báo Quân khu I) cùng một nhóm các CCB thế hệ “Những người đi giữ biên cương” đã trực tiếp tham gia 10 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc (1979 – 1989).

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Đào Ngọc Hùng và TS.LS Đồng Xuân Thụ, Tổng biên tập Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam tặng hoa cho CCB Lê Duy Hảo và CCB Đặng Vương Hưng

Tại đây, nhiều CCB là nhân chứng từng trực tiếp chiến đấu tại các mặt trận Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Lai Châu, Quảng Ninh… đã cùng ôn lại những năm tháng hào hùng cùng chiến đấu 40 năm về trước, thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý chí kiên cường dũng cảm chống giặc ngoại xâm.

Ông Hà Xuân Thu (Hà Đông, Hà Nội), một CCB từng tham gia mặt trận biên giới từ tháng 8/1978 chia sẻ: Buổi gặp mặt thực sự ý nghĩa, góp phần xây dựng thêm truyền thống tốt đẹp của “Anh bộ đội Cụ Hồ” nói riêng và lực lượng vũ trang nhân dân nói chung; nhắc nhớ xã hội cần quan tâm hơn tới “Những người đi giữ biên cương”, chống ngoại xâm cho hôm nay và mai sau.

Những người lính gặp nhau, ôn lại kỷ niệm thời chiến

Tại cuộc gặp mặt đồng đội, các CCB có mặt đã cùng đề xuất: Chúng ta đã có "Huy hiệu Chiến sĩ Điện Biên", "Huy hiệu Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị", "Huy hiệu Chiến sĩ Trường Sa"... Thì tại sao lại không có Huy hiệu Chiến sĩ bảo vệ biên giới để tặng cho hàng trăm ngàn CCB đã trực tiếp tham gia các cuộc chiến đấu bảo vệ Biên giới của Tổ quốc và các thế hệ "Những người đi giữ biên cương" sau này.

Những ngày này cách đây 40 năm trước, cả nước ta đang sục sôi khí thế chống xâm lược phương Bắc, bởi Trung Quốc đã huy động tới hơn 600 ngàn quân, với 9 quân đoàn chủ lực, 32 Sư đoàn bộ binh, 6 Trung đoàn với 550 xe tăng, 4 Sư đoàn và Trung đoàn pháo binh phòng không, với 2559 khẩu pháo, dàn phóng tiễn… đồng loạt tấn công toàn tuyến biên giới phía Bắc nước ta…

“Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới/ Gọi toàn dân ta vào cuộc chiến đấu mới… Lửa đã cháy và máu đã đổ, trên khắp dải biên cương” (Lời ca khúc “Chiến đấu vì độc lập tự do” của Nhạc sĩ Phạm Tuyên)

Dù đơn phương khai chiến ngày 17/2/2019, nhưng Trung Quốc cũng nhanh chóng thua cuộc và phải tuyên bố rút quân từ ngày 5/3 đến 18/3. Tính đến ngày đó, quân và dân Việt Nam đã tiêu diệt 62.500 tên địch, bắt sống 260 tù binh, đánh thiệt hại nặng 9 quân đoàn chủ lực, bắn cháy 280 xe tăng, thiết giáp và 270 xe quân sự, phá hủy 115 khấu pháo, cối và dàn hỏa tiễn (nguồn Tổng cục Chính trị QĐNDVN).

Về phía Việt Nam, thiệt hại cũng rất nặng nề, chỉ tính riêng cuộc chiến kéo dài một tháng này đã hủy diệt 4/6 thị xã dọc biên giới Việt – Trung, hàng chục ngàn dân thường thiệt mạng, hơn 400.000 gia súc bị giết, một nửa trong số 3,5 triệu dân ở 6 tỉnh biên giới bị mất nhà cửa và tài sản… (Nguồn: Cục Chính sách Bộ Quốc phòng).

Tuy nhiên, cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc không phải kết thúc trong tháng 3 năm 1979, mà còn kéo dài tới hơn 10 năm sau. Đã có hàng trăm ngàn người lính nhập ngũ và lên biên giới trong những năm tháng đó. Hàng chục ngàn người đã hi sinh và bị thương tích suốt đời. Chỉ riêng Mặt trận Vị Xuyên (Hà Giang) đã có tới hơn 5.000 người lính hi sinh.

Hưng Vũ