Cùng chung tay giữ màu xanh của biển
04/06/2018 - 08:58

TĐKT – Vừa qua, tại Khu Bến Do (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh), Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Quảng Ninh và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018.

Đến dự có các đồng chí: Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Nguyễn Quang Dương, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội; đoàn viên thanh niên, học sinh, cán bộ, chiến sĩ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới năm 2018

Lễ kỷ niệm Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới là sự kiện thường niên, quan trọng, mang tầm quốc gia. Chủ đề của Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2018 là “Cùng chung tay giữ màu xanh của biển”. Sự kiện được tổ chức nhằm tuyên truyền, quảng bá về biển và hải đảo Việt Nam, khẳng định tiềm năng thế mạnh của biển; thể hiện ý chí quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân phát triển bền vững kinh tế biển, bảo vệ tài nguyên, môi trường biển và bảo vệ chủ quyền biển, hải đảo Việt Nam.

Để hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới 2018, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cấp, ngành, 28 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có biển và các địa phương khác trên toàn quốc tích cực hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, tiếp tục có các hoạt động thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội và đưa các hoạt động này trở thành thường xuyên, góp phần thay đổi hành vi, thói quen của mỗi người, giữ gìn môi trường cho chính chúng ta hôm nay và thế hệ mai sau.

Mọi người hãy thể hiện tình yêu của mình với đại dương bằng cách cùng chung tay, góp sức với cộng đồng quốc tế để giải quyết những vấn đề nổi cộm hiện nay: "Thay đổi nhận thức về biển và đại dương! Cần nhận thức đầy đủ hơn về vai trò và ý nghĩa của biển, đại dương, để từ đó có hành động thiết thực nhằm giữ gìn đại dương cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Thay đổi cách ứng xử đối với đại dương! Hãy thay đổi từ mỗi hành động nhỏ để giữ gìn môi trường chung, giảm chất thải ra môi trường chính để góp phần bảo vệ đại dương khỏi các nguồn ô nhiễm.

Cần tìm hiểu rõ đại dương hơn nữa! Cần hiểu biết sâu hơn về đại dương, tiềm năng của đại dương, những nguy cơ tác động xấu đến đại dương vì đây không gian sinh tồn, mang lại nguồn lợi vật chất và tinh thần to lớn cho con người".

Các đại biểu và người dân tham gia hoạt động làm sạch biển tại khu vực bờ biển Bến Do (TP Cẩm Phả)

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề nghị cộng đồng chung tay cùng cộng đồng quốc tế bảo vệ môi trường, lên án và phản đối các hoạt động, hành vi thiếu trách nhiệm làm ô nhiễm môi trường biển, hủy hoại thế hệ sinh thái biển; tổ chức các hoạt động thiết thực và ý nghĩa nhằm bảo vệ môi trường.

Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức của cộng đồng, người dân về bảo vệ môi trường biển, khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên biển; chủ động thích nghi, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; triển khai mạnh mẽ phương thức quản lý tài nguyên biển và hải đảo; tăng cường đầu tư, huy động các nguồn lực, đẩy mạnh công tác điều tra cơ bản, nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong quản lý, khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia hoạt động làm sạch biển, trồng 300 cây phi lao... tại khu vực bờ biển Bến Do (TP Cẩm Phả).

Bình Nguyên