Chung tay quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội
06/01/2021 - 19:47

TĐKT - Ngày 6/1/2021, tại Hà Nội, Bộ Công an và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 Trung ương (NQLT 01/TW) về "Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội" giai đoạn 2017 - 2020.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hà Thị Nga, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội và 63 tỉnh, thành. Tại điểm cầu Hà Nội có các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam và hơn 300 đại biểu là đại diện các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Hà Nội, các tập thể, cá nhân được khen thưởng và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an trao Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" tặng các cá nhân

Giai đoạn 2017 - 2020, công tác phối hợp thực hiện NQLT 01/TW giữa 2 ngành tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, thể hiện rõ quan điểm ưu tiên nguồn lực tập trung tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, giáo dục đạo đức, lối sống ngay từ gia đình.

Với phương châm phòng ngừa là chính, công tác phối hợp được Hội LHPN và lực lượng công an các cấp duy trì thường xuyên, hình thức phối hợp phong phú, đa dạng như: Tổ chức các sự kiện truyền thông thay đổi hành vi của các bậc cha mẹ về tính nêu gương, kiến thức quản lý, giáo dục con em; thay đổi nhận thức, hành vi của các đối tượng có nguy cơ cao, đối tượng đặc thù.

Bộ Công an tặng Bằng khen cho các tập thể

Trên cơ sở những vấn đề nổi lên trong xã hội, hai ngành đã kịp thời tổ chức các hội thảo, diễn đàn để bàn giải pháp nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa xã hội, định hướng cho tổ chức Hội các cấp triển khai các hoạt động cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ phụ nữ và trẻ em trước những nguy cơ của tội phạm, tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan, việc thực hiện NQLT 01 một số địa phương có thời điểm vẫn còn hạn chế; một số mô hình về phòng, chống tội phạm chưa thực sự hiệu quả do chưa được quan tâm đầu tư đúng mức cả về chỉ đạo và nguồn lực, do kết hợp quá nhiều mục đích trong một mô hình, hình thức sinh hoạt chậm đổi mới.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao Bằng khen cho các tập thể

Tại hội nghi, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay trong triển khai Nghị quyết liên tịch, đồng thời đề xuất giải pháp để công tác phối hợp giữa hai ngành trong thời gian tới thêm hiệu quả, thiết thực, góp phần triển khai thắng lợi Chỉ thị số 09/CT-TW ngày 01/12/2011 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới, Chương trình phối hợp số 09 Ctr-BCA-MTTQ ngay 01/8/2013 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên với Bộ Công an về "Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới".

Cũng tại Hội nghị, Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Bảo vệ an ninh Tổ quốc" và kỷ niệm chương "Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam" cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và Hội LHPN Việt Nam. Đồng thời, trao tặng Bằng khen cho 20 tập thể và 20 cá nhân của hai ngành có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện NQLT 01.

Mai Thảo