Bộ Y tế luôn sát cánh và hỗ trợ Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch
19/02/2021 - 14:28

TĐKT - Chiều 18/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có buổi làm việc trực tuyến với các huyện, thị, thành phố của Hải Dương để lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của các huyện, cùng với đó, đưa ra những giải pháp tháo gỡ, giúp tỉnh Hải Dương sớm chiến thắng dịch COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu trong buổi làm việc trực tuyến tại UBND tỉnh Hải Dương

Sau quá trình kiểm tra tại các điểm nóng về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương và trực tiếp làm việc với một số địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và Đoàn công tác đã có buổi làm việc trực tuyến với 12 huyện, thị xã, thành phố trực thuộc địa bàn tỉnh để nắm bắt tình hình và hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương.

Cả hệ thống chính quyền của Hải Dương đang cùng đồng lòng “chiến đấu” chống dịch, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19.

Đánh giá tổng quan tình hình chống dịch tại địa bàn, PGS. TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhấn mạnh: “Hiện nay, cả tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây là một trong những biện pháp quan trọng để có thể chống dịch COVID-19. Nguyên tắc căn bản là chúng ta phải hạn chế gặp gỡ, tiếp xúc giữa những người dân với nhau. Chỉ thị 16 là "cơ hội vàng" cho chúng ta để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tôi đánh giá cao quyết định dũng cảm của Hải Dương vì thiệt hại về kinh tế là điều không tránh khỏi. Từ các gia đình, thôn xóm, cần phải chắt chiu từng giờ để thực chất, đúng nghĩa, liên tục để xứng đáng với nỗ lực của tất cả lực lượng dành cho cuộc chiến này”.

Sau khi lắng nghe trình bày của đoàn công tác và các địa phương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, chúng ta có thể nhận thấy đợt dịch thứ 3 tại Hải Dương có sự phức tạp, nghiêm trọng hơn hẳn các đợt dịch trước. Đây là chủng virus đột biến với tốc độ và thời gian lây lan nhanh hơn nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, việc xảy ra ở tại 1 đơn vị sản xuất với hàng ngàn công nhân cũng chính là nguyên nhân khiến virus lây lan nhanh chóng hơn. Vì vậy, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm hơn nữa, Bộ Y tế sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ cho Hải Dương trong công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế cùng lãnh đạo địa phương cũng trao đổi những giải pháp để có thể đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Đặc biệt, Hải Dương cần phải kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp có đủ an toàn với COVID-19 để xem xét cho hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Hải Dương cần phải xây dựng tình huống khi có COVID-19 tái bùng phát thì xử lý y tế như thế nào, trách nhiệm của chủ doanh nghiệp ra sao.

La Giang