Bệnh viện K thực hiện tốt Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ung bướu
10/07/2019 - 15:33

TĐKT - Trong những năm 2000, cả nước chỉ có 3 bệnh viện chuyên ngành, 14 khoa ung thư tại bệnh viện đa khoa tỉnh, đáp ứng khoảng 30% nhu cầu khám, chữa bệnh ung bướu của nhân dân thì tới năm 2019, trên toàn quốc đã có 8 bệnh viện chuyên ngành với các trang thiết bị y tế hiện đại, trình độ chuyên môn ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới, 69 trung tâm/khoa/đơn vị ung bướu, đáp ứng được phần lớn nhu cầu của người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Hội nghị sơ kết đề án bệnh viện vệ tinh

Tại Việt Nam, mỗi năm có 164.671 ca mới mắc ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư. Hơn 300.000 người đang sống chung với bệnh ung thư. Gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Chính vì vậy, ung bướu là một trong 5 chuyên khoa được lựa chọn đầu tiên trong Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế giai đoạn 2013 – 2020.

GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Qua hơn 5 năm thực hiện, các bệnh viện vệ tinh đã được nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh thông qua việc tăng cường đào tạo, cải tạo cơ sở kỹ thuật, nâng cấp trang thiết bị y tế, chuyển giao kỹ thuật và tư vấn khám, chữa bệnh bằng công nghệ thông tin. Đề án bệnh viện vệ tinh triển khai đã góp phần giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên, người dân được hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình, góp phần giảm bớt chi phí điều trị, giảm gánh nặng bệnh tật, tạo lòng tin và an tâm điều trị cho người bệnh.

Từ năm thực hiện đề án đến nay, Bệnh viện K đã có 17 bệnh viện vệ tinh, 11 bệnh viện tham gia dự án Norred, chỉ đạo tuyến cho 30 bệnh viện. Bệnh viện K đã đào tạo cho 2.972 lượt học viên, chuyển giao 291 lượt kỹ thuật cho các bệnh viện; biên soạn 12 cuốn sách chuyên môn phục vụ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật.

Kết quả nổi bật là một số kỹ thuật được đào tạo, chuyển giao đã giúp cho các Bệnh viện hoàn toàn có thể tự chủ làm được, có tỷ lệ giảm chuyển tuyến đến 100% như: Phẫu thuật ung thư tuyến giáp, phẫu thuật nội soi thực quản, phẫu thuật ung thư cổ tử cung hay xạ trị ung thư vú, cổ tử cung, ung thư buồng trứng. Hay minh chứng nổi bật cho sự thành công của Đề án như Bệnh viện K đã hỗ trợ Bệnh viện đa khoa Phú Thọ từ chuyển tuyến hơn 70% nay đã chuyển tuyến dưới 1%. Hội chẩn từ xa cho các Bệnh viện về chẩn đoán ung thư, đặc biệt là mô bệnh học, hỗ trợ đào tạo liên tục, cầm tay chỉ việc cho bác sĩ tuyến dưới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: “Đề án bệnh viện vệ tinh đã khẳng định hướng đi rất đúng, hiệu quả của Bộ Y tế và có ý nghĩa nhân văn rất lớn, bệnh viện tuyến dưới được nâng cao trình độ, các bệnh viện tuyến trên sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung thực hiện các kỹ thuật cao ngang tầm quốc tế và nghiên cứu khoa học. Minh chứng cụ thể là Bệnh viện K hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật, trang thiết bị y tế, tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư đã ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

 

GS. TS Nguyễn Viết Tiến đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 6 bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018

Đặc biệt, Thứ trưởng đánh giá cao về chuyên môn và ghi nhận những cố gắng, tâm huyết của tập thể cán bộ y tế bệnh viện K đã nỗ lực điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối quyết tâm sinh con. Bệnh viện K vừa điều trị cho mẹ, vừa cố gắng kéo dài tuổi thai nhi từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 31 và phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương mổ ngồi bắt con, đến nay sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cũng chỉ ra những khó khăn thách thức cũng như các giải pháp phát huy tốt nhất để thực hiện hiệu quả hơn trong thời gian tới. Trong đó tập trung thực hiện các giải pháp:

Một là, cần phải đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân về phòng, chống chống ung thư, đi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư.

Hai là, đẩy mạnh tuyên truyền, kêu gọi người dân tiếp tục chủ động, tích cực tham gia BHYT.

Ba là, cần tăng cường triển khai hình thức đào tạo, chuyển giao kỹ thuật theo gói dịch vụ và cấp kinh phí duy trì hiệu quả, tính bền vững cũng như việc tiếp tục duy trì, hỗ trợ các kỹ thuật đã được chuyển giao, tránh đào tạo dàn trải.

Bốn là, Bệnh viện K và các bệnh viện vệ tinh cần tiếp tục đổi mới hơn nữa tinh thần thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh, năng động hơn trong quản lý, chặt chẽ hơn trong tổ chức để đảm bảo nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo uy tín để thu hút người dân, người bệnh đến với bệnh viện; xem người bệnh là trung tâm, lấy hiệu quả điều trị là thước đo, mục tiêu phấn đấu.

Với những nỗ lực không ngừng, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, GS. TS Nguyễn Viết Tiến đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 6 bệnh viện đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013 – 2018 gồm Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Phú Thọ, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh.

Hồng Thiết