70 năm Ngày truyền thống Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương
07/11/2018 - 19:59

TĐKT - Ngày 6/11, tại Hà Nội, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống (7/11/1948 – 7/11/2018).

Tới dự có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính;  Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ươngVõ Văn Thưởng; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Cùng dự, có: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đảng ủy Khối, qua các thời kỳ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và Hà Nội.

Chương trình văn nghệ tại buổi Lễ kỷ niệm

Tiền thân của Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương hiện nay là Liên chi cơ quan Trung ương được thành lập tại Chiến khu Việt Bắc vào ngày 7/11/1948.

70 năm qua, trải qua nhiều lần sắp xếp, tổ chức lại cho phù hợp với từng giai đoạn cách mạng, dù với các tên gọi khác nhau, song lớp lớp cán bộ, đảng viên Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết; giữ được bản lĩnh vững vàng, tinh thần đoàn kết, lãnh đạo cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ vượt qua mọi khó khăn, thử thách cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân làm nên thắng lợi công cuộc đổi mới, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm

Với những thành tích và đóng góp to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ khối các cơ quan Trung ương đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất, hai lần được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Cơ quan Đảng ủy Khối được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua yêu nước của Khối các cơ quan Trung ương; nhiều ban, đơn vị của Đảng ủy Khối được tặng Cờ và Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; nhiều đảng bộ, chi bộ, đảng viên đã vinh dự được tặng những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư chúc mừng và biểu dương những thành tích mà Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương đã đạt được trong 70 năm qua. Đồng chí khẳng định, Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương là một đảng bộ lớn, rất đặc thù, có vai trò, vị trí quan trọng; có các đảng bộ, chi bộ trong các cơ quan tham mưu chiến lược, đầu não của Trung ương, tập trung nhiều cán bộ, tri thức, chuyên gia hàng đầu của đất nước về mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại buổi lễ

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị, trong thời gian tới, Đảng bộ Khối tiếp tục tăng cường công tác giáo dục lý luận chính trị, sinh hoạt tư tưởng, qua đó, giúp mỗi cán bộ đảng viên trong Đảng bộ nhận thức sâu sắc, thấm nhuần hơn chủ nghĩa Mác- Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với Đảng và chế độ.

Đảng bộ Khối cần đặc biệt coi trọng việc tự phê bình và phê bình, kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “Tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong bội bộ.

Đảng bộ Khối phải là đầu tàu trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thực hiện tốt quy định của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương.

“Tập trung khắc phục ngay hạn chế về sức chiến đấu của tổ chức đảng, về vai trò của cấp ủy còn mờ nhạt, bị xem nhẹ. Quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác trong Đảng bộ Khối, đáp ứng với thực tế hoạt động của các cơ quan trung ương”- đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị.

Hưng Vũ