3 năm liên tiếp Nestlé Việt Nam nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động”
18/11/2022 - 14:21

TĐKT - Mới đây, Nestlé Việt Nam vinh dự được trao tặng Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” năm 2022. Chương trình do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp Việt Nam VCCI, giao Báo Lao Động trực tiếp thực hiện. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Thi đua Khen thưởng đã có buổi trao đổi nhanh với bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự Nestlé Việt Nam về vinh dự này.

Bà Trương Bích Đào, Giám đốc Nhân sự Nestlé Việt Nam (thứ tư từ phải sang) – đại diện Công ty Nestlé Việt Nam nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” và Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội

 Phóng viên: Được biết đây là lần thứ 3 Nestlé Việt Nam được vinh dự trao tặng giải thưởng Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động. Bà có thể cho biết đâu là điểm nổi bật của Nestlé Việt Nam trong chính sách đãi ngộ người lao động để có thể được trao tặng giải thưởng này?

Bà Trương Bích Đào:

 Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” nhằm động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo môi trường làm việc hiệu quả, giúp phát huy năng lực của người lao động. Điều chúng tôi tự hào nhất là cho dù trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19 hay trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay với nhiều khó khăn, thách thức, chúng tôi vẫn luôn duy trì chương trình chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần toàn diện cho người lao động, cụ thể là: Đảm bảo về mặt tài chính (lương bổng và phúc lợi); đảm bảo sự an toàn, sức khỏe về thể chất và tinh thần cho người lao động; tăng cường hoạt động ghi nhận và khen thưởng cũng như tăng cường hoạt động kết nối với nhân viên.

Phóng viên: Đâu là chìa khóa giúp Nestlé thu hút nhân sự, đặc biệt là nhân sự trẻ và phát triển chất lượng nguồn nhân lực, thưa bà?

Bà Trương Bích Đào:

Tại Nestlé Việt Nam, công ty luôn thực hiện cam kết phát triển thế hệ trẻ thông qua chương trình "Thực tập sinh quản trị". Hàng năm, chương trình này đã giúp chúng tôi thu hút được các bạn trẻ có năng lực, có khát vọng phát triển bản thân tham gia vào lực lượng lao động chính thức của Nestlé Việt Nam, góp phần xây dựng một lực lượng quản lý cao cấp có tiềm năng cho công ty trong tương lai. Bên cạnh đó, kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ tay nghề cho nhân viên cũng được Nestlé xây dựng và cải tiến hàng năm với chi phí khoảng 18 tỷ đồng dành cho nhân viên mỗi năm, bao gồm cả đào tạo trong và ngoài nước.

Vì vậy, việc nhân viên Nestlé Việt Nam có cơ hội làm việc với những cương vị quản lý cấp cao tại trụ sở tập đoàn hay các văn phòng/nhà máy Nestlé tại nhiều quốc gia không còn là câu chuyện mới lạ ở Nestlé. Chính những lao động này sau thời gian làm việc tại nước ngoài sẽ quay trở về Việt Nam và nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt của công ty, góp phần nâng cao tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt của công ty là người Việt Nam.

Phóng viên: Xin bà chia sẻ đôi điều về văn hóa doanh nghiệp của Nestlé Việt Nam? Điều này đã giúp gì cho doanh nghiệp trong việc củng cố vị trí nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam?

Bà Trương Bích Đào:

Nói đến văn hóa doanh nghiệp của Nestlé thì tôi có thể chia sẻ 2 nét riêng khá đặc trưng, gồm:

- Bình đẳng giới: Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp có cam kết và thực thi mạnh mẽ trong lĩnh vực bình đẳng giới dựa trên giá trị về tôn trọng sự khác biệt và nguyên tắc trao quyền cho phái yếu. Cụ thể, tỷ lệ nữ giới giữ các vị trí quản lý cấp cao, lãnh đạo ngang bằng, thậm chí ở nhiều giai đoạn đã vượt số lượng nam đồng nghiệp và nữ giới cũng nắm khoảng 50% vị trí quản lý các cấp khác. Nguyên tắc bình đẳng giới tại Nestlé còn được thể hiện qua việc xây dựng các chính sách và chiến lược phát triển nhân sự - từ tuyển dụng đến hoạch định vị trí, thăng chức…Đây có thể coi là DNA của chúng tôi, một nét văn hóa rõ nét của Nestlé.

- Trao quyền cho người trẻ và chính sách nuôi dưỡng, thúc đẩy tiềm năng cho nhân viên: Trong hành trình gần 3 thập kỷ của Nestlé tại Việt Nam, đây cũng là một nét văn hóa đặc trưng của chúng tôi. Điểm nổi bật trong chính sách này là cơ hội thăng tiến không ràng buộc thâm niên hay cấp bậc; văn hóa thử nghiệm và sáng tạo giúp nhân viên bứt phá khỏi giới hạn của bản thân; mở ra các chương trình huấn luyện, cố vấn và đào tạo chuyên sâu kết hợp kế hoạch luân chuyển phòng ban hoặc môi trường làm việc quốc tế.

Nhờ những yếu tố nếu trên, môi trường làm việc của Nestlé đã giúp cho nhân viên của chúng tôi phát huy tối đa tiềm năng của bản thân, giúp họ tự hào khi được sát cánh đội ngũ xuất sắc, với lãnh đạo tận tâm và những thành viên khát khao vươn lên. Chính sự gắn kết của nhân viên với công ty, coi công ty như một tổ ấm thứ hai cộng với chế độ đãi ngộ đãi ngộ - an sinh tối ưu của công ty đã giúp tạo nên sức hút một cách tự nhiên cho chúng tôi, giúp chúng tôi ngày càng củng cố vị trí nhà tuyển dụng hàng đầu tại Việt nam.

Phóng viên: Doanh nghiệp đã có chính sách gì giúp đào tạo, nuôi dưỡng và giúp nhân viên trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai, thưa bà?

Bà Trương Bích Đào: Chính sách nuôi dưỡng và thúc đẩy tiềm năng, giúp nhân viên có cơ hội trở thành những nhà lãnh đạo trong tương lai được Nestlé Việt Nam duy trì qua nhiều năm. Điểm nổi bật trong chính sách này là cơ hội thăng tiến không ràng buộc thâm niên hay cấp bậc.

Nestlé đặc biệt chú trọng việc mang đến cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho tài năng trẻ, đặc biệt nguồn nhân lực địa phương. Bởi lẽ, nhờ sự cống hiến tâm huyết và tận tụy của họ, người dân Việt Nam có thêm cơ hội thụ hưởng, tiếp cận những giải pháp chăm sóc sức khỏe cải tiến trên nền tảng khoa học. Tại Việt Nam, thông qua chương trình “Quản trị viên tập sự”, “Thắp sáng tài năng Việt”, công ty tạo cơ hội việc làm và đào tạo cho sinh viên vừa tốt nghiệp đại học. Sinh viên được trải nghiệm thực tiễn, đào tạo kỹ năng qua công việc thực tế, từ đó giúp nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn, sẵn sàng đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo chủ chốt trong tương lai.

Bên cạnh đó, nếu người trẻ được trao cơ hội để phát triển, cống hiến và dần nắm giữ vị trí lãnh đạo trong tương lai thì chúng tôi cũng dành những cơ hội thăng tiến cho những nhân viên gắn bó lâu năm với công ty. Nhân viên của chúng tôi thường xuyên được tham gia các chương trình huấn luyện, cố vấn và đào tạo chuyên sâu kết hợp kế hoạch luân chuyển phòng ban hoặc môi trường làm việc quốc tế. Vì vậy, ở Nestlé câu chuyện nhân viên người Việt Nam có cơ hội làm việc tại trụ sở Tập đoàn Nestlé hay tại các văn phòng/nhà máy của Nestlé không còn xa lạ. Chính những nhân viên này sau thời gian làm việc tại nước ngoài đã quay trở lại Việt Nam và nắm giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt, giúp nâng cao tỷ lệ người Việt Nam trong cơ cấu lãnh đạo của công ty.

Phóng viên: Công ty làm cách nào để giữ chân nhân viên/nhân tài khi môi trường lao động ngày càng cạnh tranh, đặc biệt đối với những lao động có kinh nghiệm/ tay nghề cao?

Bà Trương Bích Đào:

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, nhân tài luôn là nguồn lực tạo thế mạnh cạnh tranh. Vấn đề thu hút và giữ chân nhân tài là định hướng hàng đầu của các doanh nghiệp toàn cầu. Nestlé Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chúng tôi tin rằng cách tối ưu để giữ nhân nhân viên là tạo môi trường an toàn và thuận lợi nhất, cũng như chế độ phúc lợi - an sinh tối ưu cho họ. Chúng tôi đề cao việc tự chủ cũng như phát huy năng lực từng cá nhân nhưng vẫn đảm bảo sự kết nối, hợp tác tập thể, vì vậy chúng tôi xây dựng văn hóa làm việc trên nền tảng chiến lược 4T: Tài chính – Tinh thần – Tình cảm – Thể chất.

Theo đó, chúng tôi xây dựng mức lương, thưởng cạnh tranh, dựa trên hiệu suất, giúp nhân viên và người thân có cuộc sống tốt; xây dựng văn hóa minh bạch và tin cậy, với tinh thần “một tập thể - một mục tiêu” và thái độ “phản biện tích cực - thống nhất nhanh chóng - đồng lòng thực hiện”; môi trường đa dạng và hòa nhập, tôn trọng sự khác biệt; hỗ trợ nhân viên được trang bị kiến thức để xây dựng lối sống lành mạnh./.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!

Giang Thảo (thực hiện)