Kỹ sư 9X nhiều sáng kiến, sáng tạo cho sản xuất mía đường
12/10/2020 - 14:40

TĐKT - Say mê lao động, không ngừng nghiên cứu để tạo ra những sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất… đó là một vài ấn tượng về anh Đinh văn Huy, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật sản xuất, Xí nghiệp Cơ giới Nông nghiệp An Khê, Chi nhánh Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi.

Anh Huy (ở giữa) nghiên cứu, cải tiến máy làm đất

Công tác tại đơn vị chuyên thi công cơ giới ở các khâu cày - trồng - chăm sóc - thu hoạch mía, thường làm việc thực tế ngoài đồng cùng với người trồng mía nên anh hiểu được công nhân cần những gì. Bởi vậy những sáng kiến của anh Huy đều sớm được hiện thực hóa, đưa vào áp dụng rộng rãi trong sản xuất, mang lại hiệu quả thiết thực.

Sáng kiến đầu tiên phải kể đến đó là sáng kiến “Thiết kế, chế tạo dàn bón phân vùi rác cho ruộng mía thu hoạch bằng máy được phủ rác”.

Theo phương thức truyền thống, rác mía sau thu hoạch sẽ được đốt cháy để dọn ruộng, tề gốc và chăm sóc bón phân, tránh rủi ro cháy cho vụ mía gốc sau đó. Việc đốt rác này dẫn đến đất nhanh bạc màu, đất không được che phủ sẽ bị rửa trôi khi mưa, cỏ dại mọc nhiều. Nếu diệt cỏ dại bằng thuốc hóa học, chi phí sẽ cao và ảnh hưởng đến sức khỏe người phun và môi trường, hệ vi sinh bị tiêu diệt, đất càng nhanh thoái hóa.

“Khi đó chưa có thiết bị nào giải quyết vấn đề này, đây là vấn đề đòi hỏi chúng tôi cần giải quyết. Dựa trên nền tảng các thiết bị hiện có nhưng chỉ thi công chăm sóc mía cho các ruộng không có rác, tôi đã đề xuất ý tưởng và được sự đồng ý của lãnh đạo, sự đồng hành của đồng nghiệp cùng tiến hành cải tiến, thử nghiệm và đã cho thấy hi vọng khả quan ngay từ ban đầu.”- anh Huy chia sẻ.

Sau nhiều nỗ lực, sản phẩm đã chứng minh được tính khả thi. Đến nay thiết bị đã nhân lên 15 dàn, thi công cho hàng trăm héc - ta mỗi năm và được sự đón nhận từ người trồng mía.

Sáng kiến này đã đem lại nhiều lợi ích như: Hạn chế cỏ dại, giảm chi phí phun thuốc diệt cỏ, đất được ủ ẩm, vượt hạn, chống rửa trôi, giữ lại lượng hữu cơ cho đất, bồi dưỡng độ phì cho đất, duy trì môi trường thuận lợi cho hệ vi sinh vật phát triển. Hiện loại thiết bị này đã được cải tiến theo hướng đa năng và tăng tính tiện ích trong điều chỉnh vận hành, khẳng định tính độc quyền công nghệ.

Sáng kiến thứ hai đó là sáng kiến “Cải tiến cày ngầm làm đất”. Chia sẻ về sáng kiến này, anh Huy cho biết: Vùng nguyên liệu mía của công ty đa dạng các loại đất có lý tính khác nhau, với loại đất cứng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thi công, đặc biệt là thời tiết hạn khô và vì vậy sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công và tính thời vụ.

Trước thực tế đó, anh và nhóm kỹ sư đã thay đổi thiết kế trụ cày trên thiết bị sẵn có và đã giải quyết được bài toán ổn định chất lượng thi công trên điều kiện đất nặng cứng, bước đầu tạo điều kiện thuận lợi để mía phát triển tốt hơn, thi công cả giai đoạn khô hạn và hạn chế thất thoát độ ẩm, giúp giảm áp lực thi công làm đất do phải chờ thời tiết, tăng thêm số diện tích thi công, góp phần tạo việc làm đều hơn. Hiện số lượng đã được nhân lên 10 dàn và áp dụng thi công hàng trăm hecta mỗi vụ sản xuất.

Sau những thành công đó, anh Huy tiếp tục có ý tưởng “Thiết kế, chế tạo dàn bón phân cày ngầm kiểu mới”. Đây là sáng kiến nối tiếp việc kết hợp 2 bước thi công thành một, trên cơ sở đó tạo thiết kế mới có thể dễ dàng điều chỉnh thiết bị phù hợp với từng ruộng mía, tính chất đất, tăng bền, bảo dưỡng dễ dàng. Đặc biệt thêm một chức năng thi công làm đất, giúp tăng tính đa năng cho thiết bị, giảm đầu tư các thiết bị khác nhau theo số lượng. Ý tưởng đã nhân rộng thành 35 dàn, áp dụng đại trà, mang lại hiệu quả cao.

Cùng với việc thực hiện các ý tưởng, sáng kiến nêu trên, anh Huy còn là cộng tác viên của đề tài lớn Ứng dụng công nghệ dẫn hướng lái tự động sử dụng tọa độ địa cầu GPS (Đề tài đạt giải nhất tỉnh Quảng Ngãi và giải ba toàn quốc về hội thi sáng tạo kỹ thuật).

Anh Huy huấn luyện công việc chuyên môn cho công nhân

Có thể nói những sáng kiến cải tiến, các mô hình của anh Huy và đồng nghiệp đã được hiện thực hóa vào sản xuất, mang lại lợi ích chung cho công ty, cho người trồng mía, vùng nguyên liệu mía và góp phần bảo vệ môi trường.

Từ năm 2017 đến nay anh Huy là tác giả và đồng tác giả của 17 ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cải tiến được công nhận, áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao với giá trị hơn 27,7 tỷ đồng/năm.

 Đặc biệt trong 2 năm 2017 - 2018, anh tham gia đề tài Nghiên cứu áp dụng kết hợp cơ giới hóa, sinh học hóa, hóa học hóa, tối ưu hóa đồng bộ từ khâu làm đất - trồng - chăm sóc - thu hoạch - vận chuyển và tiếp nhận mía, với giá trị mang lại hơn 5.864 tỷ đồng cho cho công ty và người trồng mía.

Ngoài các ý tưởng, sáng kiến cải tiến cụ thể trên, anh Huy còn tích cực tham gia các hoạt động trong việc hỗ trợ quản lý, công tác thử nghiệm công nghệ mới, là cộng tác viên của các đề tài lớn, tham gia đào tạo, huấn luyện công việc chuyên môn cho nhiều cán bộ, công nhân.

Với những thành tích đạt được trong lao động, công tác, anh Huy được lãnh đạo công ty đánh giá là kỹ sư trẻ, nhiệt tình và chịu khó trong công việc, luôn tích cực nghiên cứu áp dụng những tiến bộ khoa học vào công việc.

Anh cũng vinh dự được Chủ UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận là Công nhân lao động giỏi, sáng tạo trong lao động sản xuất năm 2017 - 2018; được tỉnh bình chọn là “Những tấm gương bình dị mà cao quý” trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018; được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng danh hiệu “Công dân tiêu biểu tỉnh Quảng Ngãi” năm 2018…

“Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, tiếp tục có những sáng tạo mới để đem lại lợi ích lớn hơn nữa cho công ty và cho nông dân vùng mía, góp phần nhỏ bé của mình vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”- anh Huy chia sẻ.

Tuệ Minh